Kích thước cửa gỗ phòng ngủ bao nhiêu là phù hợp?

Hiện nay, trên thị trường đã cung cấp sẵn rất nhiều loại kích thước cửa gỗ phòng ngủ tiêu chuẩn giúp người dùng có thể chọn lựa thoải mái theo nhu cầu của mình. Thế nhưng, để thuận tiện cho việc đi lại cũng như tạo nên tính thẩm mỹ tuyệt đối cho căn phòng, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Đồ gỗ Phú Châu để hiểu rõ hơn về kích thước chuẩn của loại cửa này nhé!

Vì sao nên lựa chọn kích thước cửa gỗ phòng ngủ cho hợp lý?

Theo thuyết phong thủy, việc lựa chọn kích thước cửa gỗ phòng ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự may mắn, tài lộc cũng như thịnh vượng cho gia chủ. Không chỉ dừng lại ở đó, một chiếc cửa có kích thước hợp lý cũng mang đến nhiều thuận tiện cho các thành viên trong gia đình khi di chuyển.

Chính vì vậy, khi thi công và thiết kế nhà ở, các đơn vị xây dựng luôn đưa ra những tư vấn cho gia chủ chọn lựa tiêu chuẩn phòng ngủ sao cho thật sự phù hợp với diện tích của ngôi nhà. Ngoài ra, việc lựa chọn đúng kích thước cho cửa gỗ phòng ngủ còn giúp cho quá trình lắp đặt trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn. Từ đó, đơn vị thi công cũng không phải mất quá nhiều thời gian để tính toán cũng như sửa chữa lại.

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ bao nhiêu là phù hợp? 1

Cửa gỗ phòng ngủ PP 9003

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ diện tích nhỏ

Với những căn phòng ngủ có diện tích nhỏ, việc tính toán kích thước cửa gỗ phòng ngủ được xem là công đoạn hết sức cần thiết. Bởi lẽ, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sắp xếp và bài trí đồ đạc hay hướng mở phù hợp. Trong trường hợp diện tích phòng nhỏ mà kích thước cửa gỗ lớn thì sẽ gây lãng phí không gian và tốn kém tiền bạc.

Kích thước phổ thông đối với cửa gỗ phòng ngủ diện tích nhỏ được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay như sau:

  • Chiều rộng lọt lòng của cửa: 60cm, 61cm, 62cm, 67cm, 68cm hoặc 69cm.
  • Chiều cao lọt lòng của cửa: dao động trong khoảng 192cm ~ 198cm hoặc 210cm ~ 218cm.

Cụ thể, nếu cửa có chiều rộng 60cm, 61cm hoặc 62cm thì sẽ tương ứng với chiều cao trong khoảng từ 192cm ~ 198cm. Nếu kích thước chiều rộng cửa gỗ là 67cm, 68cm hoặc 69cm thì sẽ phù hợp với chiều cao từ 210cm ~ 218cm. Khi áp dụng công thức này, tổng thể cửa gỗ sẽ trở nên cực kỳ cân đối và hoàn hảo.

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ bao nhiêu là phù hợp? 2

Cửa gỗ công nghiệp Veneer PC 1401

Xem thêm: Những mẫu cửa gỗ phòng ngủ đẹp nhất năm 2022

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ diện tích lớn

Đối với phòng ngủ có diện tích lớn, việc lựa chọn kích thước cửa gỗ phòng ngủ sẽ đơn giản hơn nhiều. Bởi lẽ, lúc này, kiến trúc sư sẽ không mất quá nhiều thời gian để tính toán, không phải lo hướng mở cửa sao cho tiết kiệm nhất mà chỉ cần xem xét đến tiêu chí thẩm mỹ và hợp phong thủy là được. Chính vì vậy, căn phòng lớn thường có kích thước cửa như sau:

  • Chiều rộng lọt lòng của cửa: 81cm, 87cm, 88cm hoặc 89cm.
  • Chiều cao lọt lòng của cửa: dao động trong khoản 210cm ~ 218cm hoặc 231cm ~ 237cm.

Cần lưu ý rằng, đây chỉ là kích thước cửa gỗ phòng ngủ lọt lòng theo lỗ ban. Do đó, khi tính toán ô chờ của cửa thì bạn cần phải tính thêm cả phần khung bao chất liệu để đảm bảo sự hợp lý đối với kích thước cửa gỗ. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thêm ô fix phía trên cửa với mục đích đóng/mở cửa dễ dàng, tạo sự thông thoáng cho không gian.

Chẳng hạn, với cửa khuôn có độ dày 4,5cm thì kích thước ô chờ sẽ được tính như sau:

  • Chiều rộng ô chờ: 81cm + 4,5cm phần khung bên trái + 4,5cm phần khung bên phải = 90cm
  • Chiều cao ô chờ: 213cm + 4,5cm phần khung bên trên = 217,5cm

Để đảm bảo cho sự thuận tiện trong lắp đặt cũng như bôi keo dễ dàng hơn, kích thước ô cũng được khuyến cáo nên để dư chiều rộng và chiều cao thêm 4mm – 5mm.

Kích thước cửa gỗ phòng ngủ bao nhiêu là phù hợp? 3

Cửa gỗ phòng ngủ PP 9001

Xem thêm: Cầu thang gỗ tân cổ điển – Xu hướng thiết kế mới năm 2022

Như vậy, kích thước cửa gỗ phòng ngủ sẽ hoàn toàn phụ thuộc và diện tích cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Ngoài ra, bên cạnh vấn đề về kích thước, Đồ gỗ Phú Châu khuyên bạn cũng nên chú ý với tính năng và chất liệu gỗ làm cửa để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *