Phân loại phụ kiện cửa gỗ bạn nhất định phải biết

Đối với cửa gỗ, ngoài 3 bộ phận chính là khuôn, cánh và nẹp thì bạn vẫn cần trang bị một số loại phụ kiện cửa gỗ khác mới có thể dựng được bộ cửa một cách hoàn thiện. Trong đó, khóa cửa và bản lề được mệnh danh là 2 phụ kiện bắt buộc phải có của cửa gỗ. Bài viết dưới đây, hãy cùng Cửa gỗ Phú Châu phân loại 2 loại phụ kiện trên nhé!

Phụ kiện khóa cửa gỗ

Trên thị trường hiện nay xuất hiện vô số các loại khóa dành cho cửa gỗ. Với sự đa dạng về hình dáng, mẫu mã cũng như thương hiệu và giá thành, nhiều khách hàng không tránh khỏi tâm lý “không biết mua gì”. Xét về kiểu dáng, loại phụ kiện cửa gỗ này được chia làm 4 loại như sau:

  • Khóa điện tử cửa gỗ: Tùy vào từng công năng khóa điện tử đảm nhiệm mà chúng còn được gọi với cái tên khác là khóa thẻ từ hoặc khóa vân tay… Về căn bản, khóa điện tử cửa gỗ sẽ mang một số chức năng từ cơ bản đến cao cấp, chẳng hạn như chìa cơ dự phòng, mở khóa bằng mật mã, mở khóa thẻ từ, mở khóa vân tay…
  • Khóa tay gạt cửa gỗ: Đây là dòng phụ kiện cửa gỗ phổ biến nhất hiện nay. Phần tay khóa của chúng nằm ngang, phần ốp mặt khóa được thiết kế liền thể từ tay gạt đến ổ cắm chìa. Khóa tay gạt cửa gỗ mang ưu điểm là độ bền cao nên chủ yếu được sử dụng ở văn phòng, công cộng.
  • Khóa phân thể cửa gỗ: Đây có thể được coi là dòng biến thể của khóa tay gạt. Tấm ốp bề mặt của loại phụ kiện cửa gỗ này được chia thành 2 hình tròn. Một phần ốp xung quanh tay gạt và phần còn lại dùng để bảo vệ ổ chìa. Ưu điểm của chúng là được thiết kế vô cùng nhỏ gọn mà tuyệt đẹp nên khá phù hợp dành cho cửa gỗ phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh trong gia đình.
  • Khóa tay nắm cửa gỗ: Loại phụ kiện cửa gỗ này có thiết kế tương đối nhỏ gọn với phần nắm khóa giúp người dùng có thể dễ dàng vặn khi sử dụng. Ngoài ra, ổ cắm chìa cũng được tích hợp ngay bên trong tay nắm nhằm tiết kiệm tối đa diện tích. Chúng có giá thành khá rẻ và thường được sử dụng nhiều cho cửa phòng tắm hoặc nhà vệ sinh.

Phân loại phụ kiện cửa gỗ bạn nhất định phải biết 1

Khóa tay nắm Huy Hoàng EX 5826 PCD

Xem thêm: Các loại cửa thông phòng gỗ công nghiệp và ưu điểm

Bản lề cửa gỗ

Bản lề được xem là một phụ kiện cửa gỗ không thể thiếu. Thông thường, bộ cửa gỗ đơn cánh cần tối thiểu 3 chiếc bản lề. Tùy thuộc vào từng dòng cửa khác nhau mà bạn sẽ phải lựa chọn cho mình các loại bản lề cửa gỗ tương ứng, bao gồm:

  • Bản lề lá: Bản lề lá có kết cấu đối xứng, gần giống với hình cánh bướm. Chính vì vậy, chúng còn được gọi với cái tên khác là bản lề bướm. Đây là loại phụ kiện cửa gỗ mang khả năng chịu tải được đánh giá là tốt nhất trong các loại bản lề. Tuy nhiên, khi lắp đặt bản lề lá, người dùng bắt buộc phải đục âm vào cánh và khuôn cửa. Điều này rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bộ cửa cũng như khe hở cánh và khuôn cửa sẽ trở nên không đều.
  • Bản lề mẹ con: Loại bản lề này có cấu tạo khá đặc biệt. Lý do là bởi khi đóng 2 cánh lại sẽ hợp thành 1 cánh duy nhất. Chúng có giá thành rẻ và người dùng không cần phải soi đục cánh và khuôn khi lắp đặt. Đặc biệt, lúc này khe hở cánh và khuôn rất đều nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho không gian của bạn. Tuy nhiên, đổi lại thì bản lề mẹ con lại có khả năng chịu tải kém hơn so với bản lề lá.
  • Bản lề cối: Loại phụ kiện cửa gỗ này có kết cấu gần giống với bản lề lá, chỉ khác biệt ở phần trục liên kết 2 lá. Khác với việc sở hữu trục liên kết 2 lá cân bằng, tương xứng ở bản lề lá thì trục của bản lế cối lại được chia làm 2 phần trên và dưới. Do vậy, cánh cửa gỗ sẽ dễ dàng bị xệ nếu phải chịu tải lớn.

 Phân loại phụ kiện cửa gỗ bạn nhất định phải biết 2

Bản lề cối Huy Hoàng SS 304 01

Xem thêm: Những ưu – nhược điểm của cửa gỗ tự nhiên mà bạn cần biết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ liên quan đến chủ đề phụ kiện cửa gỗ. Nếu bạn đang quan tâm tới các dòng sản phẩm này, hãy liên hệ với Cửa gỗ Phú Châu để được tư vấn cũng như tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *