CỬA GỖ TỰ NHIÊN VÀ CỬA GỖ CÔNG NGHIỆP: NÊN CHỌN LOẠI CỬA NÀO?

       Khi bạn thiết kế ngôi nhà của mình, có rất nhiều quyết định quan trọng phải thực hiện. Hầu hết mọi người thường không quá xem trọng việc chọn lựa cửa cho ngôi nhà. Tuy nhiên, một cánh cửa không phù hợp có thể làm hỏng hoặc phá vỡ diện mạo và công năng của ngôi nhà bạn. Mọi người thường sử dụng cửa gỗ tự nhiên nguyên khối cho cửa chính, cửa đại sảnh của ngôi nhà.

Tuy nhiên, có một số điều bạn cần biết khi bạn chọn cửa thông phòng. Bạn nên chọn cửa gỗ tự nhiên hay cửa gỗ công nghiệp? Sự khác biệt giữa cửa gỗ tự nhiên nguyên khối và cửa gỗ công nghiệp là gì? Hãy cùng xem xét những ưu điểm và nhược điểm của từng loại để có sự so sánh trực tiếp giữa hai loại cửa này.

Cửa gỗ tự nhiên nguyên khối: Ưu và nhược điểm

Cửa gỗ tự nhiên phòng ngủ PP 9005
Cửa gỗ tự nhiên phòng ngủ PP 9005

* Ưu điểm của cửa gỗ tự nhiên

  • Tính đa dạng và thẩm mỹ cao: Một ưu điểm dễ nhận biết nhất của các mẫu cửa gỗ tự nhiên đó là nó mang lại sự sang trọng cho không gian lựa chọn. Các mẫu cửa gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của tự nhiên với những vân gỗ đẹp mắt cuốn hút người nhìn. Hiện nay các mẫu cửa gỗ tự nhiên đa dạng về màu sắc cho khách hàng lựa chọn. Bạn có thể đặt theo sở thích cá nhân. Từ các mẫu đơn giản đến phức tạp thì dòng cửa gỗ tự nhiên đểu có thể đáp ứng được. Ngoài ra nó còn sang trọng và quyến rũ kết hợp với thiết kế đơn giản truyền thống, thể hiện sự đẳng cấp và sang trọng cho gia chủ.
  • Tính bền chắc: Các loại cửa gỗ tự nhiên có độ cứng cao, bền chắc với thời gian, chịu được va đập, chịu nhiệt độ cao và chống nước tốt. So với bất kì loại cửa nào khác thì cửa gỗ tự nhiên vẫn là loại cửa chắc chắn hơn cả. Không chỉ vậy các mẫu cửa gỗ tự nhiên còn dễ dàng lắp đặt và bảo quản khi sử dụng. Sau một thời gian dài sử dụng, chỉ cần một lớp sơn mới là cửa lại bóng đẹp như mới.

* Nhược điểm của cửa gỗ tự nhiên:

Mặc dù các loại cửa gỗ tự nhiên mang lại nhiều ưu điểm cho người sử dụng, nhưng nó cũng đem đến một số nhược điểm như sau:
  • Cửa gỗ tự nhiên tương đối dễ cong vênh, cấn cửa và xệ bản lề theo thời gian sử dụng do thay đổi nhiệt độ, thay đổi thời tiết.
  • Tùy thuộc và độ tuổi của gỗ mà có thể trên một cánh cửa sẽ có nhiều màu gỗ khác nhau. Điều này có thể sẽ mất đi tính thẩm mỹ của không gian nhà ở mà chúng ta cần phải khắc phục.
  • Các mẫu cửa gỗ tự nhiên đẹp thường có giá thành cao. Hơn nữa hiện nay rừng trong nước đang cần được bảo vệ, lượng gỗ tự nhiên khan hiếm. Vì vậy hầu hết các sản phẩm cửa gỗ tự nhiên đều được nhập khẩu. Vì thế giá thành của gỗ khá cao. Chi phí gia công, chế tác của các mẫu cửa gỗ tự nhiên cũng khá cao vì nó mang tính tỉ mỉ, làm thủ công nhiều và không thể sản xuất hàng loạt như cửa gỗ công nghiệp. Đây cũng là một lý do khiến các mẫu cửa gỗ tự nhiên luôn có giá thành cao hơn rất nhiều các mẫu cửa gỗ công nghiệp.

Cửa gỗ công nghiệp: Ưu và nhược điểm

Cửa gỗ công nghiệp Melamine PC 1002
Cửa gỗ công nghiệp Melamine PC 1002
Cửa gỗ công nghiệp được làm từ khung gỗ tự nhiên ghép thanh và tấm bề mặt cốt gỗ công nghiệp MDF, HDF… được phủ bề mặt bằng melamine, laminate, veneer,… Chính vì thế cửa gỗ công nghiệp có độ bền, khả năng cách âm, và giá thành rẻ hơn rất nhiều so với cửa gỗ tự nhiên. Cửa gỗ tự nhiên có xu hướng giãn nở hoặc co lại do độ ẩm và nhiệt độ thay đổi, trong khi cửa gỗ công nghiệp chống lại những biến động này và sẽ duy trì hình dạng của chúng theo thời gian. Tuy nhiên, cửa gỗ công nghiệp có xu hướng nhẹ hơn cửa gỗ tự nhiên, và chúng có thể khó sửa chữa nếu có sự cố xảy ra.

* Ưu điểm cửa gỗ công nghiệp:

  • Giá thành rẻ hơn nhiều so với cửa gỗ tự nhiên nguyên khối,
  • Cửa cách âm tương đối tốt do có lõi giấy tổ ong
  • Cửa gỗ công nghiệp có không bị co ngót, biến dạng do nhiệt độ và độ ẩm

* Nhược điểm cửa gỗ công nghiệp:

  • Khó sửa chữa
  • Không đục, khắc được trên bề mặt

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa cửa gỗ tự nhiên và cửa gỗ công nghiệp  – việc lựa chọn cửa cho ngồi nhà của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Không nhất thiết bạn phải lựa chọn duy nhất một loại,  thay vào đó, bạn có thể chọn hỗn hợp cả hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *